0925.100.222 dcthang.mkt@gmail.com

Admin

Tin tức - 28/06/2018 - 909 Lượt xem

Làn sóng dân Hà Nội đổ bộ vào bất động sản Đà Nẵng

Làn sóng dân Hà Nội đổ bộ vào bất động sản Đà Nẵng

08/06/2016 16:32

(DĐDN) – Không khó để nhận ra làn sóng người Hà Nội đang quay trở lại thị trường Đà Nẵng ngày càng mạnh hơn, nhất là trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016.

Làn sóng dân Hà Nội đổ bộ vào bất động sản Đà Nẵng

Khu đô thị FPT City Đà Nẵng là một trong những dự án được dân Hà Nội ưa chuộng

“Săn” khách Hà Nội

Một loạt các doanh nghiệp bất động sản đã mang dự án tại Đà Nẵng ra Hà Nội để chào bán. Ngày 24/4, Đất Xanh Miền Trung vừa ra mắt khách hàng Hà Nội ba dự án trọng điểm của mình trong năm 2016 là Aurora Danang City, Marina Complex, Ngo Quyen Shopping Street. Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp này mang các dự án bất động sản Đà Nẵng ra giới thiệu với giới đầu tư Hà Nội.

Vào cuối năm 2015, đơn vị này cũng đã tổ chức hội nghị tri ân khách hàng khu vực miền Bắc, đồng thời giới thiệu một loạt các dự án như Aurora Da Nang, Sky Da Nang Beach, Diamond Hoi An Beach.

Ông Trần Ngọc Thành – Tổng giám đốc Đất Xanh miền Trung cho biết, nếu năm 2012 trong cơ cấu khách hàng giao dịch tại Đà Nẵng, người Hà Nội chiếm khoảng 10%, năm 2013 tăng lên khoảng 20% thì những tháng đầu năm 2016, khách Hà Nội chiếm khoảng từ 30% lượng giao dịch.

“Nói gì thì nói, nhà đầu tư đến từ Hà Nội vẫn là những khách hàng mục tiêu của bất động sản Đà Nẵng”, ông Thành nhấn mạnh.

Trước Đất Xanh miền Trung, một loạt các dự án, bằng nhiều cách khác nhau cũng đang tiếp cận nguồn cầu đầy tiềm năng này.

Có thể kể đến dự án căn hộ cao cấp F. Home mà Công ty CP Lương thực Đà Nẵng hợp tác với đơn vị phân phối Maxland; Công ty cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng ra mắt tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng dự án tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng.

Gần đây nhất VNG – đơn vị phân phối dự án FPT City cho biết, doanh nghiệp này đạt doanh thu khoảng 100 tỷ đồng ngay trong hội thảo “Chia sẻ cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng – dự án FPT City” được tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Nói về làn sóng nhà đầu tư Hà Nội đổ về Đà Nẵng, đại diện một sàn giao dịch trên đường 2/9, Đà Nẵng cũng cho biết, trái ngược với những năm trước, từ đầu năm 2015 đến nay, lượng người Hà Nội quan tâm đến bất động sản Đà Nẵng của công ty tăng lên đột biến.

Theo vị này, nếu những năm trước, giới đầu tư bất động sản Hà Nội vào Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì hiện nay, thay vì gửi bán người ta lại tăng cường mua vào. Những trường hợp mua đến vài lô đất không còn là chuyện hiếm.

Như vậy, cùng với làn sóng chủ đầu tư thâu tóm dự án, làn sóng nhà đầu tư đổ bộ vào thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng đang dần hiện hình.

Khẩu vị của người Hà Nội

Câu hỏi đặt ra ở đây là nhà đầu tư đến từ Hà Nội và khu vực phía Bắc đang thích gì ở Đà Nẵng?

Đối với phân khúc căn hộ, mới đây nhất, báo cáo của CBRE cũng đã đưa một con số chứng minh làn sóng đổ bộ của nhà đầu tư Hà Nội và khu vực phía Bắc vào Đà Nẵng.

Theo CBRE, trong những tháng đầu năm 2016, các khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thống trị thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng, chiếm 75-85% giao dịch thành công.

Đặc biệt, trong khi đa số (60%) khách hàng Đà Nẵng chọn mua căn hộ trong trung tâm thành phố thì phần lớn khách hàng từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và những thành phố khác ở Việt Nam chọn mua những căn hộ ven biển.

fpt city 2
Nhà phố thông minh tại dự án FPT City có giá từ 1,6 tỷ đồng

Phân khúc đất nền cũng tương tự. Ông Nguyễn Hữu Đức – đại diện First Real cho biết, trong thời gian qua, công ty ông nhận được rất nhiều lời đề nghị của nhà đầu tư đến từ Hà Nội về việc tìm kiếm những khu đất có vị trí đẹp, ven biển.

“Có thể họ mua để khách sạn hoặc sử dụng vào mục đích khác nhưng theo ghi nhận nhu cầu đang dần tăng lên và giá những khu đất như vậy cũng tăng lên theo thời gian”, ông Đức cho hay.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc điều hành Nhất Nam Land cũng cho biết, giới đầu tư Hà Nội nói riêng và phía Bắc nói chung vẫn thích những dự án ven biển. “Ven biển, gần biển và những từ gắn liền với biển đã thành “từ khóa” đối với những dự án muốn chào bán cho những khách hàng này”, ông Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tâm, quan sát trên thị trường cho thấy, có đến 80% phân khúc khách hàng này chọn những dự án khu đô thị ven biển và có đến 90% mua với mục đích để đầu tư.

Lý giải cho việc bất động sản Đà Nẵng đang rất hút khách Hà Nội, theo giới phân tích thị trường, Đà Nẵng được coi là tiềm năng trong thời gian tới bởi nơi đây đang hội tụ đủ các yếu tố xúc tác quan trọng cho sự phát triển địa ốc.

Đà Nẵng sở hữu sân bay quốc tế với khả năng kết nối thuận tiện trong và ngoài nước, lại có đầy đủ sân golf, casino, trung tâm vui chơi giải trí quy mô…bên cạnh việc sở hữu bãi biển tuyệt đẹp và ở gần rất nhiều di sản Miền Trung.

“Bên cạnh việc giá bất động sản Đà Nẵng đang dần dần phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng và không thể giảm thêm nữa thì nguyên nhân chính vẫn là các chính sách của Chính phủ đã cơ bản đi vào nền kinh tế, dòng tiền đã được khơi thông và các ngân hàng đã bắt đầu cho vay trở lại. Khi dòng tiền bắt đầu chảy vào nền kinh tế thì các nhu cầu về bất động sản lại tăng – đó chính là quy luật”, ông Tâm – Công ty Nhất Nam Land nhấn mạnh.

Mừng hay lo?

Cách đây 5 năm, trong một báo cáo của mình, CBRE đã đưa ra một con số thông kê gây sửng sốt với nhiều người: Gần 80% khách mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội.

Sau đó không lâu, khi thị trường Hà Nội và TP.HCM đóng băng thị trường bất động sản tại đây đã tụt dốc không phanh mặc dù giá bất động sản tại đây giảm tới 30% – thậm chí một số dự án giảm đến 50%.

Đến đây, câu hỏi được đặt ra là với những diễn biến trong những tháng đầu năm 2015, thị trường liệu có lặp lại như trước kia không?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Thành – Đất Xanh miền Trung cho rằng:  thị trường Đà Nẵng sẽ khó có sóng như giai đoạn trước đây. Nguyên nhân là do thời gian trước đây, Đà Nẵng vẫn đang trong giai đoạn quy hoạch, kinh tế thì diễn biến tương đối thuận lợi, nhà nước cũng chưa siết chặt thị trường đặc biệt là thị trường tiền tệ còn hiện tại Nhà nước đã có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ để quản lý thị trường nên điều này rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, có chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo với thị trường Đà Nẵng, nếu các nhà đầu tư vẫn cứ mải mê với bất động sản Đà Nẵng mà không tỉnh táo, thì khả năng “dính đòn” là điều xảy ra.

Nguyên nhân là tính đến thời điểm hiện tại, kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản Đà Nẵng như cách đây vài năm là khó thành hiện thực bởi do dân số ít, thu nhập không cao.

Đặc biệt là đất ở của người dân còn khá rộng, nên nhu cầu về bất động sản của người dân Đà Nẵng không nhiều và diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam tốt hay không tốt trong thời gian tới – yếu tố có tính ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Đà Nẵng vẫn là câu hỏi còn đang bỏ ngỏ.

“Chúng ta không nên kỳ vọng những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP.HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng”, một chuyên gia này nhấn mạnh.

Bài viết liên quan